Giải Đáp Thắc Mắc, Sức Khỏe Và Đời Sống

11 Biện pháp tự nhiên khắc phục nỗi lo tiền mãn kinh

Cho dù đó là tuổi dậy thì, thời kỳ kinh nguyệt hay mang thai, phụ nữ đã quen với việc cơ thể của họ bị thử thách. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trải qua thời kỳ mãn kinh có thể là một mối lo ngại, đặc biệt là nếu bạn không chắc chắn về biện pháp khắc phục phù hợp với mình.

Nóng bừng mặt, đổ mồ hôi ban đêm và thay đổi tâm trạng chỉ là một vài trong số các triệu chứng mà phụ nữ phải đối mặt khi chúng ta già đi. Nhưng đừng tuyệt vọng, chúng tôi ở đây để cho bạn biết thời kỳ mãn kinh không cần phải khổ sở.

20190515_155822_274186_abd1538447674.max_800x800

Thời kỳ mãn kinh là gì ?

Về mặt lý thuyết, mãn kinh là kỳ kinh cuối cùng của bạn. Độ tuổi trung bình để trải nghiệm nó ở Việt Nam là 48-52.

Nhưng giai đoạn sắp đến thời kỳ mãn kinh, được gọi là tiền mãn kinh, có thể diễn ra trước đó vài năm. Trong thời gian này, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng.

Khi một số phụ nữ có kỳ kinh cuối cùng ở độ tuổi tứ tuần, điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng mãn kinh từ cuối những năm 30 của mình.

Các triệu chứng cũng có thể tiếp tục kéo dài trung bình bốn năm sau kỳ kinh cuối cùng của bạn, chúng cũng có thể kéo dài hơn nhiều so với một số phụ nữ

Các triệu chứng mãn kinh phổ biến

Khi bạn già đi và nguồn cung cấp trứng suy giảm, buồng trứng của bạn dần sản xuất ít estrogen hơn. Chính sự thay đổi nồng độ hormone này là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng mãn kinh có thể bao gồm:

  • Bốc hỏa – 75% phụ nữ cho biết họ có gặp phải triệu chứng này
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Mất ngủ
  • Khô âm đạo, có thể làm cho quan hệ tình dục đau đớn
  • Ngứa da
  • Đau khớp
  • Tâm trạng lo lắng thấp thỏm

Không nhất thiết tất cả mọi người đều gặp phải các triệu chứng này – trên thực tế, một số phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh mà không có dấu hiệu bốc hỏa – nhưng đối với nhiều người, các triệu chứng của họ có thể gây cản trở cuộc sống bình thường.

Ngày nay, thời kỳ mãn kinh có thể đặc biệt gây khó khăn vì phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi và năm mươi có thể là lúc họ bận rộn nhất. Bạn có thể đang ở đỉnh cao của sự nghiệp hoặc bận rộn công việc nội trợ, với những đứa trẻ – có thể là trẻ nhỏ – vẫn ở nhà, bạn có thể đang độc thân và đang hẹn hò, cũng có thể là sau khi ly hôn, hoặc bạn có thể đang chăm sóc cha mẹ già. Không có gì ngạc nhiên khi đối mặt với các triệu chứng khó chịu, bất tiện và thậm chí đau khổ trên tất cả những điều này.

May mắn thay, có một số cách tự nhiên, đã được chứng minh để giúp bạn bổ sung thảo dược và dinh dưỡng, cùng với thay đổi lối sống. Những điều này có thể không dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ mà bạn sẽ thấy với tiền mãn kinh nhưng nếu bạn muốn áp dụng phương pháp tự nhiên, việc giảm các triệu chứng có thể đủ để tạo ra sự khác biệt lớn cho cuộc sống của bạn.

Dẫn đầu lối sống lành mạnh

Các chuyên gia về mãn kinh đồng ý rằng ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, với nhiều ngũ cốc và trái cây và rau, có thể giúp cơ thể bạn đối phó với những thay đổi trong thời kỳ mãn kinh.

Tập thể dục cũng quan trọng. Một nghiên cứu lớn ở Nam Mỹ cho thấy phụ nữ tập thể dục ít hơn ba lần một tuần có nguy cơ bị các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng, đặc biệt là dễ bốc hỏa và tâm trạng thấp hơn 28%. Các nhà nghiên cứu cho rằng vận động có thể giúp giảm bớt căng thẳng và trầm cảm, điều này cho phép não của bạn đối phó tốt hơn với các triệu chứng mãn kinh. Bạn có thể thử yoga; nghiên cứu sơ bộ cho thấy một lớp học thường xuyên có thể làm dịu cơn bốc

Các chất bổ sung tốt nhất cho thời kỳ mãn kinh

Bạn muốn kiểm soát các triệu chứng mãn kinh của mình một cách tự nhiên?

Từ xa xưa, phụ nữ đã tìm cách khai thác thiên nhiên để giúp cải thiện thời kỳ mãn kinh và những khó chịu mà nó có thể mang lại.

Một số phương pháp điều trị bằng thảo dược cho thời kỳ mãn kinh chỉ là giai thoại hoặc dựa trên cách sử dụng truyền thống, và những biện pháp khác được hỗ trợ bởi khoa học.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Mãn kinh Anh cho thấy 95% phụ nữ sẽ thử các biện pháp tự nhiên trước liệu pháp thay thế hormone (HRT) để giúp giảm cơn bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác.

Dù bằng cách nào, đó là sự lựa chọn của bạn về cách bạn tiếp cận thời điểm thay đổi này.

Đọc tiếp để khám phá một số phương pháp điều trị mãn kinh tự nhiên thực sự hiệu quả, cùng với những bằng chứng có sẵn đằng sau chúng.

xo_thom_master

Các cách tự nhiên giúp giảm bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh

1. Cây xô thơm

Bạn thường tìm thấy cây xô thơm trong một công thức chế biến món ăn, nhưng các chế phẩm từ cây xô thơm đã được truyền thống sử dụng như một biện pháp tự nhiên cho thời kỳ mãn kinh trong hàng trăm năm. Cây xô thơm đã được cho là có thể giúp làm giảm một loạt các triệu chứng bao gồm bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Bây giờ, có một số bằng chứng khoa học để chứng minh những tuyên bố này.

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng những phụ nữ dùng một viên lá xô thơm tươi hàng ngày đã giảm được 50% các cơn bốc hỏa trong 4 tuần. Sau khi tiếp tục dùng cây xô thơm, cơn bốc hỏa ở những người tham gia đã giảm 64% trong vòng tám tuần. 7

Theo cùng một nghiên cứu về cây xô thơm, loại thảo mộc hữu ích có thể làm giảm các triệu chứng tâm lý của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như tâm trạng thất thường, cũng đến 47%.

Trong nghiên cứu của Thụy Sĩ, những người phụ nữ đã uống một viên thuốc làm từ lá xô thơm tươi, có bán tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể pha trà xô thơm

bằng cách sử dụng túi trà xô thơm pha sẵn, hoặc với lá xô thơm khô, lỏng trong một cái rây với nước sôi đổ lên trên và để nguội.

2. Vitamin E

Vitamin E được biết đến với khả năng hỗ trợ làn da và đôi mắt khỏe mạnh, nhưng nghiên cứu hiện nay cho thấy nó cũng có thể là một phương thuốc tự nhiên cho thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Gynaecologic & Obetric Survey báo cáo rằng phụ nữ mãn kinh uống 400mcg vitamin E mỗi ngày trong bốn tuần ít bị bốc hỏa hơn và những cơn bốc hỏa họ gặp phải cũng ít nghiêm trọng hơn.

Không chỉ vậy, vitamin E cũng có thể giúp làm giảm các vấn đề về da phổ biến như ngứa da ở thời kỳ mãn kinh, cả bằng cách uống và bôi tại chỗ.

Vitamin E có tác dụng làm dịu các vấn đề về da bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường, tăng cường hàng rào bảo vệ da chống lại các gốc tự do và giữ các đặc tính dưỡng ẩm.

Bạn có thể tìm thấy vitamin E trong quả bơ, quả hạch và hạt, dầu thực vật như dầu ô liu, và trong các sản phẩm chăm sóc da khác nhau như kem, huyết thanh và dầu.

hac_mai_bien_093

Những cách tự nhiên giúp ngăn ngừa khô âm đạo

Nhiều phụ nữ nói rằng họ trải qua giai đoạn suy thoái trong đời sống tình dục trong thời kỳ mãn kinh. Điều này là hoàn toàn bình thường và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại từ quan điểm y tế.

Tuy nhiên, sự gần gũi là quan trọng ở mọi giai đoạn trưởng thành và các triệu chứng như khô âm đạo và teo âm đạo (nơi các mô của âm đạo bắt đầu mỏng đi) không phải là nguyên nhân tuyệt vời cho chuyện tình cảm.

Kem không kê đơn có thể là một lựa chọn tốt, nhưng nếu bạn muốn sử dụng một cách tiếp cận tự nhiên hơn, hãy thử những cách sau:

3. Hắc mai biển

Loại cây bụi cứng này có thể là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho chứng khô da thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là ở những phụ nữ không thể sử dụng kem hoặc thuốc estrogen.

Dầu hắc mai biển rất giàu axit béo có thể giúp duy trì các hàng rào tế bào khỏe mạnh và thúc đẩy độ đàn hồi.

Trong một thử nghiệm có đối chứng của Đại học Turku, Phần Lan, những phụ nữ dùng dầu hắc mai biển mỗi ngày trong ba tháng cho biết họ ít bị khô, ngứa và rát âm đạo hơn, trong khi các thử nghiệm bổ sung cho thấy dầu có thể giúp cải thiện chứng teo âm đạo.

4. Dầu dừa

Để có được sự xoa dịu ngay lập tức, bạn có thể tự hỏi về loại chất bôi trơn tốt nhất cho chứng khô hạn mãn kinh. Nhiều phụ nữ bác bỏ dầu dừa. Nhưng sự thực là loại dầu tự nhiên đặc này an toàn để sử dụng trên hầu hết các loại da và có chứa các đặc tính làm mềm da.

Khi nói đến chứng khô da ở thời kỳ mãn kinh, các biện pháp tự nhiên sẽ hấp dẫn vì bạn không muốn có nguy cơ gây kích ứng ở những vùng nhạy cảm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các loại thảo mộc có thể mạnh và có khả năng gây kích ứng da hoặc thậm chí phản ứng dị ứng.

Tất nhiên, nếu bạn bị dị ứng với dừa, bạn không nên đặt nó gần da của bạn! Để cẩn thận, hãy thực hiện kiểm tra miếng dán trên vùng da nhạy cảm và đợi trong 24 giờ. Nếu tất cả đều ổn, hãy dùng thử nó như một chất bôi trơn cá nhân.

Dầu dừa cũng có thể giúp giảm ngứa da ở thời kỳ mãn kinh. Thử làm ấm khoảng nửa thìa dầu dừa trong tay trước khi thoa lên da. Nó có thể cảm thấy nhờn trong chốc lát, nhưng nó sẽ nhanh chóng chìm vào trong.

Tăng ham muốn tình dục thấp với các loại thảo mộc

Không có gì bí mật khi ham muốn tình dục của bạn có thể bị ảnh hưởng trong thời kỳ mãn kinh. May mắn thay, có những cách tự nhiên để thúc đẩy nó.

.

20191028_054011_220971_cay_bach_qua.max_800x800

5. Bạch quả

Loại thảo mộc có tên kỳ lạ này xuất phát từ lá của cây tiên nữ cổ thụ. Một nghiên cứu năm 2014 của Iran cho thấy phụ nữ dùng ginkgo biloba như một phương thuốc thảo dược cho thời kỳ mãn kinh mỗi ngày trong 30 ngày cảm thấy ham muốn tình dục nhiều hơn so với những người dùng giả dược.

Ginkgo biloba cũng đã được chứng minh là giúp giảm một số triệu chứng tâm lý của thời kỳ mãn kinh – bao gồm các vấn đề về trí nhớ và lo lắng nhẹ. Vì vậy, ginkgo có thể phục hồi quá trình khởi động của bạn theo nhiều cách khác nhau!

Đánh bại mồ hôi ban đêm

6. Đậu nành

Đậu nành là một loại thực vật có khả năng kích thích tố, có nghĩa là nó có thể bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể.

 Đậu nành đã được nghiên cứu rộng rãi về tác động của nó đối với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Đây là lý do tại sao nó thường được khuyên dùng trong số các phương pháp điều trị bằng thảo dược cho thời kỳ mãn kinh.

Một phân tích tổng hợp năm 2015 về các nghiên cứu y tế chất lượng đã kết luận rằng phytoestrogen, bao gồm cả đậu nành, có thể làm giảm 11% tần suất bốc hỏa.

Hãy lưu ý rằng đậu nành cần có thời gian để phát huy tác dụng – các chuyên gia khuyên bạn có thể cần dùng nó trong ít nhất ba tháng trước khi bắt đầu cảm nhận được những lợi ích. Bạn có thể tiêu thụ đậu nành như một loại thực phẩm như đậu phụ hoặc sữa đậu nành, hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung như isoflavone đậu nành.

Các chất bổ sung khác để giúp khắc phục các triệu chứng mãn kinh

7. Black cohosh 

Một đánh giá của các nghiên cứu trên 1.400 phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng dùng black cohosh cho thời kỳ mãn kinh làm giảm chứng bốc hỏa và đổ mồ hôi xuống 25%. 18

8. Agnus castus

Quả mọng từ cây agnus castus đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng giống như PMS của thời kỳ tiền mãn kinh. 19

Được áp dụng cho da, dầu của nó có thể giúp giảm đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa. 20

9. Cỏ ba lá đỏ     

Nó chứa isoflavone đậu nành bắt chước estrogen. Bằng chứng cho thấy cỏ ba lá đỏ có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nó cũng có thể giúp giảm mức độ chất béo được gọi là chất béo trung tính trong máu – điều quan trọng, vì nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng lên sau khi mãn kinh.

247094637_630621151652538_2304781516475854559_n

10. Dầu hoa anh thảo

Loài hoa màu vàng này tạo ra một loại dầu dồi dào, từ lâu đã gắn liền với sức khỏe phụ nữ. Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với tinh dầu hoa anh thảo đối với các triệu chứng mãn kinh bao gồm bốc hỏa khó chịu.

11. St John’s Wort          

Thực phẩm bổ sung tự nhiên này có thể được biết đến nhiều hơn với tác dụng đối với tâm trạng thấp, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm.

St John’s Wort cũng có thể giúp giảm bớt lo lắng thường đi kèm với tiền mãn kinh.

Luôn kiểm tra nhãn và tuân theo liều lượng cẩn thận. Như với tất cả các loại thuốc bổ sung và thay thế, không dựa vào các liệu pháp thảo dược thay vì được bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia y tế chăm sóc thích hợp.

Lời khuyên trong bài viết này chỉ là thông tin và không nên thay thế chăm sóc y tế. Vui lòng kiểm tra với bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử bất kỳ chất bổ sung, phương pháp điều trị hoặc biện pháp khắc phục nào. Thực phẩm bổ sung không được dùng để thay thế cho một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng cũng như lối sống lành mạnh.