Giải Đáp Thắc Mắc, Sức Khỏe Và Đời Sống

6 lợi ích tuyệt vời được các nhà khoa học công nhận của dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết là một loại dầu cá bổ sung. Giống như dầu cá thông thường, nó chứa nhiều axit béo omega-3, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm và giảm huyết áp. Nó cũng chứa vitamin A và D, cả hai đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Dầu gan cá tuyết có thể được lấy từ việc ăn gan cá tuyết tươi hoặc bằng cách uống bổ sung. Dưới đây là 10 lợi ích được khoa học chứng minh của dầu gan cá tuyết.

1. Cải thiện sức khỏe xương

Hầu hết dầu gan cá tuyết được chiết xuất từ ​​gan của cá tuyết Đại Tây Dương. Dầu gan cá tuyết đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giảm đau khớp và điều trị bệnh còi xương, một bệnh gây ra xương dễ gãy ở trẻ em. 

Với người trưởng thành bắt đầu mất khối lượng xương sau tuổi 30. Điều này có thể dẫn đến gãy xương sau này trong cuộc đời, đặc biệt là ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Với một muỗng cà phê đơn cung cấp 113% số vitamin D yêu cầu hàng ngày của bạn có thể làm giảm sự mất xương do tuổi tác. Đó là bởi vì nó giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi, một khoáng chất cần thiết cho xương chắc khỏe, từ đường ruột.

0003041_dau_gan_ca_tuyet_1000mg_240_vien_holland

2. Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Mất thị lực là một vấn đề sức khỏe lớn, có nhiều lý do khiến con người mất thị lực, nhưng hai trong số những nguyên nhân hàng đầu là bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Cả hai bệnh này đều có thể là kết quả của tình trạng viêm mãn tính. Với một muỗng cà phê đơn cung cấp 90% nhu cầu hàng ngày của bạn cho vitamin A, có vai trò duy trì đôi mắt khỏe mạnh, chức năng não và làn da. 

Trong một nghiên cứu trên 666 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều axit béo omega-3 nhất có nguy cơ mắc bệnh AMD sớm thấp hơn 17% và nguy cơ mắc bệnh AMD muộn thấp hơn 41%. Hơn nữa, chế độ ăn giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và AMD, so với chế độ ăn ít vitamin A.

Trong một nghiên cứu khác ở 3.502 người từ 55 tuổi trở lên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều vitamin A nhất có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp thấp hơn nhiều so với những người ăn ít vitamin A nhất.

0003040_dau_gan_ca_tuyet_1000mg_240_vien_holland

3. Giảm viêm

Viêm là một quá trình tự nhiên giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng viêm có thể kéo dài gây nên tình trạng viêm mãn tính, có hại và có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp và một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim.

Các axit béo omega 3 trong dầu gan cá tuyết có thể làm giảm chứng viêm mãn tính bằng cách ngăn chặn các protein thúc đẩy nó. Dầu gan cá tuyết cũng chứa vitamin A và D, là những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể làm giảm viêm bằng cách liên kết và trung hòa các gốc tự do có hại. Điều thú vị là các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thiếu vitamin A và D có nguy cơ bị viêm mãn tính cao hơn.

4. Giảm đau khớp và cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn đặc trưng bởi tổn thương các khớp. Hiện không có cách chữa trị bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng dầu gan cá tuyết có thể làm giảm đau khớp và cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp như cứng khớp và sưng tấy. Trong một nghiên cứu, 43 người đã uống một viên nang 1 gam dầu gan cá mỗi ngày trong ba tháng. Họ nhận thấy nó làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như cứng khớp vào buổi sáng, đau và sưng 

Trong một nghiên cứu khác ở 58 cá nhân, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem việc uống dầu gan cá tuyết có làm giảm cơn đau do viêm khớp dạng thấp đủ để giúp bệnh nhân giảm sử dụng thuốc chống viêm hay không. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 39% những người dùng dầu gan cá đã giảm được hơn 30% việc sử dụng thuốc chống viêm. Người ta tin rằng các axit béo omega-3 trong dầu gan cá tuyết có thể giúp giảm viêm ở khớp và bảo vệ khỏi bị hư hại.

5. Giảm nguy cơ bệnh tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra những người thường xuyên ăn cá có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều. Tác dụng này có thể là do hàm lượng axit béo omega-3 của nó. Omega-3 đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho tim của bạn, bao gồm:

Giảm chất béo trung tính: Axit béo omega-3 trong dầu gan cá có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu từ 15–30%

Giảm huyết áp: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm huyết áp , đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao và cholesterol cao.

Tăng cholesterol HDL: Các axit béo omega-3 trong dầu gan cá có thể làm tăng cholesterol HDL tốt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa sự hình thành mảng bám: Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng dầu gan cá có thể làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch. Sự tích tụ mảng bám có thể thu hẹp động mạch và dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phân loại dầu gan cá như dầu cá thông thường và rút ra kết luận chung. Do đó, cần có nghiên cứu cụ thể hơn về dầu gan cá và các yếu tố nguy cơ bệnh tim để tạo mối liên hệ rõ ràng giữa hai yếu tố này.

6. Cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm

Lo lắng và trầm cảm là những căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến hơn 615 triệu người trên toàn thế giới. Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa chứng viêm mãn tính với lo lắng và trầm cảm. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 trong dầu gan cá tuyết có thể làm giảm viêm và giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.

Một nghiên cứu lớn bao gồm 21.835 người đã phát hiện ra rằng những người dùng dầu gan cá tuyết thường xuyên có ít triệu chứng trầm cảm hơn một mình hoặc kết hợp với lo lắng. Nhiều nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng nồng độ vitamin D trong máu và việc giảm các triệu chứng trầm cảm. 

Tuy nhiên, trong khi axit béo omega-3 giúp giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm, thì tác dụng tổng thể của chúng có vẻ nhỏ. Làm thế nào nó làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D có thể liên kết với các thụ thể trong não và kích thích giải phóng các hormone cải thiện tâm trạng như serotonin.

Dầu gan cá tuyết cực kỳ dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Nó có nhiều dạng, nhưng dạng lỏng và dạng viên nang là phổ biến nhất. Liều phổ biến thường là 1–2 muỗng cà phê, nhưng dùng tới một muỗng canh mỗi ngày thường an toàn. Liều cao hơn không được khuyến khích, vì chúng sẽ dẫn đến lượng vitamin A dư thừa.

Mặc dù dầu gan cá cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng một số người cần phải thận trọng khi dùng vì dầu gan cá có thể hoạt động như một chất làm loãng máu. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu gan cá nếu bạn dùng thuốc huyết áp hoặc thuốc làm loãng máu. Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Khi lựa chọn các sản phẩm dầu gan cá, người dùng nên tìm hiểu thông tin rõ ràng về sản phẩm, thương hiệu, thành phần,…Dầu gan cá tuyết nguyên chất, Omega-3 và vitamin A & D có trong Viên nang gan cá tuyết Holland & Barrett 410 mg có công thức đặc biệt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Holland & Barrett Cod Liver Oil 410mg được lựa chọn từ những con cá nước lạnh tốt nhất ở biển sâu. Viên nang giải phóng nhanh dầu gan cá tuyết nguyên chất chứa EPA và DHA góp phần vào chức năng bình thường của tim. Sản phẩm này được bào chế một cách khoa học để tập trung các nguồn Vitamin A & D tự nhiên. 

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn vui lòng inbox với đội ngũ Holland&Barrett để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Holland & Barrett Vietnam

Đ𝑖̣𝑎 𝑐ℎ𝑖̉: 𝑇𝑎̂𝑛 𝐻𝑜̂̀𝑛𝑔 𝐻𝑎̀ 𝐵𝑢𝑖𝑙𝑑𝑖𝑛𝑔, 317 𝑇𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝐶ℎ𝑖𝑛ℎ, 𝑄. Đ𝑜̂́𝑛𝑔 Đ𝑎, 𝑇𝑝. 𝐻𝑎̀ 𝑁𝑜̣̂𝑖
𝐸𝑚𝑎𝑖𝑙: 𝐻𝑜𝑙𝑙𝑎𝑛𝑑𝑏𝑎𝑟𝑟𝑒𝑡𝑡𝑣𝑖𝑒𝑡𝑛𝑎𝑚@𝑔𝑚𝑎𝑖𝑙.𝑐𝑜𝑚
𝐻𝑜𝑡𝑙𝑖𝑛𝑒: 0246 3292 512