Giải Đáp Thắc Mắc, Sức Khỏe Và Đời Sống

7 Lợi ích của mật ong mà bạn không ngờ đến

Mật ong như cũ theo thời gian. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử thành văn vào năm 2100 trước Công nguyên và là chất tạo ngọt đầu tiên được con người biết đến.

Ngày nay, chúng ta biết nó đến từ ong, chúng ta biết đó là một chất thay thế đường tự nhiên, nó hỗ trợ dạ dày và nó có thể tự thích ứng với nhiều phương pháp nấu ăn.

Nhưng chúng ta biết gì về lợi ích của mật ong? Mật ong có tốt cho sức khỏe không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu chính xác buzz là gì – trong khi cố gắng giữ cho những trò chơi chữ của ong ở mức tối thiểu.

Mật ong là gì?

Mật ong là chất lỏng đặc, vàng mà ong tạo ra bằng cách sử dụng mật hoa của các loài thực vật có hoa.

Hương vị, mùi và kết cấu của mật ong có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hoa mà ong ghé thăm để lấy phấn hoa.

Mật ong được làm như thế nào?

Hội đồng Mật ong Quốc gia tuyên bố rằng mật ong bắt đầu khi mật hoa được ong thu thập, sau đó được phân hủy thành đường đơn được lưu trữ bên trong tổ ong. 1

Thiết kế và hình dạng của tổ ong, cùng với việc cánh ong quạt liên tục làm bay hơi, tạo ra mật ong lỏng ngọt.

Màu sắc và hương vị của mật ong thay đổi dựa trên mật hoa được ong thu thập.

Ví dụ, mật ong chiết xuất từ ​​mật hoa cam có thể có màu nhạt, trong khi mật ong từ hoa dại có thể có màu hổ phách đậm. 2

7 lợi ích của mật ong

Nó có thể được gọi là vàng lỏng, nhưng mật ong có nhiều lợi ích hơn là chỉ là một món ngọt mà bạn dán vào bánh mì nướng như một món ăn nhẹ.

Trên thực tế, nó có thể có lợi cho sức khỏe và các đặc tính chữa bệnh độc đáo. 

1. Một sự thay thế tuyệt vời cho đường

Mật ong có giá trị GI thấp hơn đường, có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. 3

Mật ong chứa khoảng 40% fructose và 30% glucose, 30% còn lại được tạo thành từ nước, phấn hoa và các khoáng chất vi lượng, bao gồm kali, canxi và magiê. 

Để so sánh, đường tinh luyện chứa 50% fructose và 50% glucose.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là mật ong ít đường, mà là mật ong có GI tốt hơn đường tinh luyện.

Cần lưu ý rằng mật ong được coi là đường ‘tự do’ và mỗi muỗng cà phê chứa khoảng 5,6g đường, vì vậy bạn nên tham khảo lời khuyên của NHS dành cho người lớn và không có quá 30g đường miễn phí mỗi ngày.

Như đã nói, mật ong là một chất thay thế tuyệt vời cho đường. Mặc dù nó có thể chứa nhiều calo hơn, nhưng nó cũng có vị ngọt hơn, điều này thường có nghĩa là bạn sử dụng ít hơn.

2. Có thể giúp đỡ với cỏ khô và các bệnh dị ứng khác

Có thể đây là một câu chuyện của các bà vợ xưa, nhưng ăn mật ong địa phương từ lâu đã được cho là có thể giúp chữa bệnh sốt cỏ khô và các bệnh dị ứng khác.

Thành thật mà nói, không có nhiều nghiên cứu để hỗ trợ điều này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2011 đã xem xét một trường hợp dị ứng phấn hoa khi sinh ở Phần Lan. Bệnh nhân được cho uống mật ong có thêm phấn hoa trước mùa cỏ khô từ tháng 11 đến tháng 3, sau đó ghi nhận các triệu chứng của họ từ tháng 4 và tháng 5.

Kết quả cho thấy tổng điểm triệu chứng thấp hơn 60% và số ngày không có triệu chứng nhiều hơn gấp đôi khi so sánh kết quả với những người sử dụng thuốc thông thường.

Tuy nhiên, công bằng mà nói rằng cần có thêm bằng chứng về điều này để đưa ra kết luận rõ ràng hơn. 5

3. Có thể làm dịu cơn đau họng và ho

Một lần nữa, mật ong truyền thống luôn được coi là một cách tự nhiên để làm dịu cơn đau họng hoặc chứa các đặc tính có thể giúp giảm ho.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy mật ong có thể tốt hơn là ‘không điều trị’ đối với các triệu chứng liên quan đến ho.

Mặc dù nó không được thấy là tốt hơn các hỗn hợp ho hoặc thuốc mua ở hiệu thuốc. 6

Để được hướng dẫn tốt nhất về vấn đề này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình để biết các bệnh ho và nhiễm trùng đường hô hấp.

4. Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên

Mật ong là một nguồn giàu flavonoid đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và phát hiện ra có đặc tính kháng khuẩn, chống virus, chống viêm và chống dị ứng. 7

Đã có cả các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và lâm sàng cho thấy mật ong có hiệu quả đối với một số hoạt động kháng khuẩn. 

5. Chữa lành vết thương tự nhiên

Ngoài ra còn có ý kiến ​​cho rằng mật ong có thể giúp khuyến khích sự phát triển của mô mới và giảm thiểu sẹo, điều này rất tốt cho các vết thương không nghiêm trọng, vết loét và vết bỏng. 

6. Nó có thể giúp ích cho làn da của bạn

Do các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, mật ong có hiệu quả giúp làm dịu và làm dịu da bị kích ứng.

Một nghiên cứu về bệnh viêm da cho thấy 30 bệnh nhân bị viêm da tiết bã nhờn trên da đầu, mặt và ngực được yêu cầu bôi mật ong pha loãng cách ngày trong ba giờ.

Sau bốn tuần, tất cả 30 bệnh nhân đều nhận thấy tình trạng của họ đã được cải thiện.

7. Tốt để tăng cường năng lượng

Là một loại carbohydrate được tạo thành từ fructose và glucose, đồ nếp tạo thành một món ăn nhẹ giàu năng lượng tự nhiên.

Không giống như đường tinh luyện, nó cũng chứa một lượng nhỏ protein và khoáng chất như B6, riboflavin và axit amin; các hợp chất giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol xấu và axit béo.

Mặc dù việc cho một thìa vào cốc sinh tố của bạn sẽ không gây hại lâu dài, nhưng điều quan trọng là bạn nên nhớ ăn mật ong một cách điều độ.

Mật ong có thuần chay không?

Không, mật ong không phải là thuần chay. Nó được tạo ra bởi ong và do đó, là một sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Tác dụng phụ của mật ong

Mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến mật ong, nhưng có một số lo ngại xung quanh chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh.

Điều này là rất hiếm, tuy nhiên, bạn nên làm theo hướng dẫn của NHS và không cho phép trẻ em dưới một tuổi uống mật ong. 

Bạn cũng nên hạn chế uống mật ong để tránh sâu răng và các vấn đề khác liên quan đến răng.

Holland & Barrett Vietnam

Đ𝑖̣𝑎 𝑐ℎ𝑖̉: 𝑇𝑎̂𝑛 𝐻𝑜̂̀𝑛𝑔 𝐻𝑎̀ 𝐵𝑢𝑖𝑙𝑑𝑖𝑛𝑔, 317 𝑇𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝐶ℎ𝑖𝑛ℎ, 𝑄. Đ𝑜̂́𝑛𝑔 Đ𝑎, 𝑇𝑝. 𝐻𝑎̀ 𝑁𝑜̣̂𝑖
𝐸𝑚𝑎𝑖𝑙: 𝐻𝑜𝑙𝑙𝑎𝑛𝑑𝑏𝑎𝑟𝑟𝑒𝑡𝑡𝑣𝑖𝑒𝑡𝑛𝑎𝑚@𝑔𝑚𝑎𝑖𝑙.𝑐𝑜𝑚
𝐻𝑜𝑡𝑙𝑖𝑛𝑒: 0246 3292 512

 

.